HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH LÀM HỒ CÁ KOI NGOÀI TRỜI ĐÚNG TIÊU CHUẨN NHẬT BẢN

Facebook
Google+
Twitter
LinkedIn

Để có được một hồ cá Koi đẹp, trước tiên chúng ta cần xác định các yếu tố sau

1. Vị trí Thiết kế, thi công hồ cá Koi :
cách làm hồ cá koi
Chọn vị trí xây hồ phù hợp với sân vườn và ngôi nhà của bạn.

– Yếu tố này rất quan trọng, ảnh hưởng tới quá trình hoạt động lâu dài của hồ, nên kiểm tra xem đất có sụp lún, có rễ cây xung quanh, đường ống các công trình khác (nếu có),…

2. Hình dáng thiết kế hồ :
– Bạn có thể tùy chọn loại hồ muốn làm như hồ bê tông, hồ kính, hồ thiên nhiên ao bèo,… trong bài này tôi sẽ hướng dẫn bạn làm hồ bê tông.

Bố trí bố cục như thế nào cho phù hợp với kết cấu ngôi nhà và cảnh quan xung quanh ? 

Kích thước hồ tôi sẽ hướng dẫn dưới đây : dài 6m, rộng 2.5, sâu 1.2m Nếu có không gian đủ rộng thì bạn nên sử dụng xe cơ giới, sẽ tiết kiệm nhân công và thời gian hoàn thành hồ rất nhiều.

cach lam ho ca koi
Sử dụng xe cơ giới sẽ tiết kiệm được thời gian, nhân công và trên hết là an toàn lao động.

Sau khi xác định xong những yếu tố trên, chúng ta sẽ đi vào phần hướng dẫn chi tiết cách làm hồ cá Koi ngoài trời:

Bước 1 : Chuẩn bị ống nước để làm hệ thống dẫn lọc hồ Koi : tôi sử dụng ống Bình Minh phi (size) 114, 60, 21. Lắp đặt ống đúng theo những vị trí thể hiện trong bảng thiết kế hệ thống lọc. Lắp sai sẽ dẫn đến rắc rối trong quá trình lọc nước hồ sau này, kèm theo là chi phí phát sinh không đáng có.

thiết kế thi công hồ cá koi
Dùng loại ống chất lượng, đảm bảo hệ thống lọc, thoát nước về lâu dài của hồ. Lắp đặt hệ thống lọc theo bảng thiết kế.

Bước 2 : Sau khi hoàn tất việc lắp đặt ống là đến phần tạo dáng bề mặt hồ theo thiết kế, bước này quyết định sự hài hòa của toàn hồ. Song song quá trình này, cần chuẩn bị cốt pha (nên dùng cốt pha sắt) để đổ bê tông.

ho ca koi ngoai troi
Tạo dáng hồ, gia cố cốt pha thật chắc chắn, chuẩn bị đổ bê tông.

Bước 3 : Phần kết cấu sắt thép, tôi sử dụng phi 10 – 20 – A15. Bạn phải gia cố kỹ cốt pha, điều này rất quan trọng, khi đổ bê tông sẽ tránh được tình trạng bể, nứt cốt pha làm tràn bê tông ra lòng hồ, không xử lý kịp thì phải phá bỏ hết cả hồ và làm lại từ đầu. Chính vì điều này nên tôi mới khuyên bạn nên dùng cốt pha sắt để giảm thiểu tất cả các trường hợp không may xảy ra.

hồ cá koi đẹp
Lưu ý : Phải gia cố cốt pha thật chắc chắn.

Bước 4 : Đổ bê tông và xử lý bề mặt cho thật đẹp và kỹ, sự khéo léo của người thợ được thể hiện lúc này. Sau đó quét một lớp keo màu đen chuyên dụng trong lòng hồ, keo này sẽ có tác dụng chống thấm, nổi bật màu cá Koi.

ho ca koi
Trong khi đợi hồ khô hẳn, trang trí hàng rào tý nhé các bạn.

Bước 5 : Tiếp theo là phối xếp đá, ở đây tôi sử dụng đá Nhật và đá vân mây Việt Nam, hồ Koi này tôi chia tỷ lệ 9,8 tấn đá Nhật và 3 tấn đá vân mây. Khâu chọn đá và xếp đá tôi khuyên bạn nên nhờ đến các nghệ nhân trong nghề, vì việc tự mình làm sẽ không đảm bảo chất lượng đá và tính nghệ thuật của tác phẩm. Từng viên đá được sắp xếp tỉ mỉ và vẫn giữ nguyên nét đẹp tự nhiên khi hoàn thành tác phẩm, hoàn toàn không thể nhìn ra những phần vật liệu kết nối các viên đá với nhau. Để hoàn thiện quá trình này, những nghệ nhân chuyên nghiệp phải mất từ 7 – 10 ngày. Một lời khuyên nhỏ nữa là bạn nên ưu tiên sử dụng xe cẩu hỗ trợ, vì sao ư? Đầu tiên là an toàn lao động, sau là đảm bảo thẩm mỹ và thời gian đúng tiến độ.

thi cong ho ca koi ngoai troi 1
Cẩu từng viên đá, kiểm tra và sắp xếp theo thứ tự, chuẩn bị cho các nghệ nhân phối xếp đá.
thi cong ho ca koi
Những viên đá Nhật và vân mây làm thác, trang trí xung quanh hồ đã được kiểm tra, chuẩn bị sẵn sàng.
thi cong ho ca koi
Các nghê nhân tỉ mỉ, cẩn thận, tính toán chi tiết để phối xếp từng viên đá.

Bước 6 : Cuối cùng là bố trí máy móc, thiết bị lọc và trồng cây cảnh xung quanh theo bố cục sắp xếp trong bảng thiết kế hồ Koi. Bạn có thể tham khảo hệ thống lọc tại đây. Hệ thống lọc cũng là một phần quan trọng trong việc duy trì hồ luôn trong, sạch, loại bỏ vi khuẩn có hại cho cá Koi.

hồ cá koi
Sau khi sắp xếp đá, lắp đặt hệ thống lọc, trang trí cây cảnh xung quanh là gần hoàn thiện hồ rồi.

Theo thể tích hồ cá Koi này, tôi dùng Tatsu drumfilter No.1 với hệ thống lọc toàn hồ như sau :

– Hút mặt : xử lý các lớp cặn, rác, thức ăn dư thừa, các loại khi xuất hiện trên mặt nước chưa kịp thấm nước hoặc chưa rớt xuống đáy hồ thì hệ thống hút mặt sẽ xử lý các vấn đề này.

– Hút đáy : làm sạch nước và xử lý cặn, chất thải của cá Koi, các loại rác đọng ở mặt đáy.

– Thổi luồng : tạo dòng nước trong hồ, giúp sự pha trộn các cặn bả , môi trường vi sinh trong hồ được cân bằng và giúp hệ thống lọc xử lý sạch mọi điểm dơ bẩn trong hồ.

– Oxy : oxy là điều kiện thiết yếu cho bất cứ sinh vật nào, tỷ lệ oxy cho cá Koi phụ thuộc vào số lượng và kích thước cá Koi trong hồ.

– UV cho hồ cá Koi : diệt các mầm rêu trong hồ cá koi , những vi sinh gây hại cho cá.

– Chỉ tiêu nước cho hồ cá Koi : thông thường bạn sẽ phải kiểm tra nồng độ NH3 và PH của nước, nếu đạt chỉ tiêu bạn có thể yên tâm về môi trường nước của cá.

Tôi tin rằng khi đã có ý tưởng và thực hiện đúng cách , bạn sẽ có một hồ cá Koi như ý muốn.

hồ cá koi đẹp ngoài trời
Hồ sau khi hoàn thiện chắc chắn còn đẹp hơn tưởng tượng của bạn.
thiết kế thi công sân vườn
Nơi thư giãn, nơi tạo nguồn cảm hứng, nơi nuôi dưỡng đam mê của bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *